logo
ในเครือ

Artificial Turf
การปูหญ้าเทียม

สวัสดีครับช่างยิ้ม วันนี้มีเรื่องจะ ปรึกษาครับ เนื่องจากผมต้องเดินทางไป ต่างประเทศบ่อย เลยไม่ค่อยมีเวลาดูแล สวน หญ้าที่ปลูกไว้ก็แห้งตายหมด ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนเป็นปูหญ้าเทียม เพราะเท่าที่ฟัง จากคนรอบข้าง บางคนก็แนะนำ บางคนก็ ไม่แนะนำ เลยต้องมาขอคำปรึกษาจากช่างยิ้ม รบกวนด้วยครับ

พูดมาซะขนาดนี้ ไม่ช่วยไม่ได้แล้วครับ การจัดสวนหน้าบ้านให้สวย ก็ถือเป็นหน้าตาอย่างหนึ่งของผู้อยู่อาศัย เพราะถ้ามีสวนสวยๆ ไม่ว่าใครต่างก็อยากเชยชมด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่ตัวเจ้าของบ้านเอง

สำหรับการปูหญ้าเทียม ปัจจุบันก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยแบ่งตามคุณภาพตั้งแต่ราคาประหยัดจนถึงเกรดพรีเมียม ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ ว่าจะนำไปใช้ในลักษณะไหน หากเป็นบริเวณที่มีร่มไม้เยอะๆ อาจไม่จำเป็นต้องซื้อหญ้าเทียมที่มีคุณภาพมากนัก แต่ถ้าต้องปูในที่แจ้งโดนแดดจัดๆ ก็ควรเลือกหญ้าเทียมที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อที่จะได้ใช้ไปได้นาน ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนกันบ่อย

ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องของข้อดีข้อเสีย มันย่อมมีอยู่แล้วครับ จริงอยู่ว่าข้อดีหลักๆ ของการปลูกหญ้าเทียม คือ ไม่ต้องพะวงเรื่องการดูแลรักษามากนัก เช่น การรดน้ำ การให้ปุ๋ย เพียงแค่ทำการแปรง หญ้าเทียมสักอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง หมั่นดูแลรักษาบ้าง ก็ช่วยให้มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 6 - 10 ปี ในส่วนของข้อเสีย สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ ความไม่สมจริง การให้อารมณ์แบบธรรมชาติ หญ้าเทียมอาจ ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงนี้ที่สำคัญ หากเป็นหญ้าเทียมเกรดพรีเมียมคุณภาพดี ก็จัดว่ามีราคาที่สูง มากกว่าหญ้าจริง

ในการเตรียมพื้นที่ ควรปรับระดับดินให้เรียบแน่นก่อนปู และจัดการปิดส่วนขอบทุกด้านอย่าให้เผยอขึ้นด้วยการตรึงอย่างดีกับพื้น ไม่เช่นนั้นจะปูไม่สนิทและอาจมีสัตว์หรือสิ่งไม่พึงประสงค์เข้าไป ข้างใต้ทำให้ไม่เรียบสวยเท่าที่ควร การติดตั้งหญ้าเทียมก็ทำนองเดียวกับการปูพรม ถ้าเป็นพื้นเรียบ เช่น พื้นปูน สามารถวางหญ้าเทียมไว้เฉยๆ แล้ววางเฟอร์นิเจอร์ทับได้เลย เพราะพื้นยางของแผ่นหญ้า รวมไปถึงน้ำหนักจะช่วยยึดเกาะให้อยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการยึดให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ก็ใช้กาวซิลิโคน กาว ตะปู หรือกาวร้อน ซึ่งใช้สำหรับงานก่อสร้างทั่วไปมาช่วยยึด ควรจะใช้ยางกันวัชพืช หรือแผ่นพลาสติกบาง (คล้ายถุงขยะดำ) ปูทับก่อนอีกชั้น เพื่อป้องกันหญ้าจริงไม่ให้เจริญเติบโต จากนั้นปูหญ้าเทียมลงบน พื้นเรียบ ซึ่งยางหลังหญ้าจะยึดติดกับดินแน่น สามารถใช้ตะปูยึดลงไปอีกเพื่อช่วยให้คงทนยิ่งขึ้น โดยคำนึงถึงการปรับระดับความลาดชันของพื้นที่ปูให้สามารถระบายน้ำได้ดี เพราะน้ำจากฝนไม่สามารถ ไหลซึมลงดินหรือมีต้นหญ้าช่วยดูดซับน้ำเอาไว้ตามธรรมชาติ

อ่านแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคำแนะนำของช่างยิ้ม พอจะช่วยตัดสินใจได้ ง่ายขึ้นไหม แต่สุดท้ายที่ช่างยิ้มอยากจะฝากก็คือ จงอย่าลืมดูงบประมาณในกระเป๋าด้วยนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.supalai.com