logo
ในเครือ

ไอเดียสวนในพื้นที่เล็ก
Small is Beautiful

ความสวยงามของสวนขึ้นอยู่กับคุณภาพของการออกแบบ ไม่ได้ขึ้นกับปริมาณหรือขนาดของพื้นที่ การมีสวนเล็กๆก็สวยได้ถ้ารู้จัก วิธีจัดที่เหมาะสม ข้อดีของการมีสวนเล็ก คือสามารถดูแลได้ง่าย ไม่ต้อง เสียแรงหรือเสียเวลามากนักไปกับการบริหารพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ข้อจำกัดของพื้นที่เล็กก็คือเราไม่สามารถเลือกพันธุ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก มาปลูกได้ เพราะไม้ใหญ่อาจบดบังแสงแดดจนหมด ทำให้ต้นไม้เล็กๆ ที่อยู่ในร่มไม่เจริญงอกงามเท่าที่ควร แต่ถ้าเราเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม และการจัดวางรูปแบบที่ดี สวนขนาดเล็กก็มีเสน่ห์ที่น่าสนใจและท้าทายฝีมือนักจัดสวนไม่เบา

หนึ่งในทางเลือกยอดนิยมสำหรับสวนในพื้นที่เล็ก คือการจัดสวนด้วย ไม้กระถางและปูพื้นสวนด้วยหินหรือกรวดแม่น้ำสีสันสวยงาม ผสมผสานกับ วัสดุปูพื้นที่ออกแบบจัดวางให้ดูเป็นศิลปะ นอกเหนือจากรองรับประโยชน์ ใช้สอยคือเป็นพื้นสวนแทนการถมดินปลูกหญ้าแล้ว ยังออกแบบให้เกิดเป็น แพทเทิร์นสวยงามได้ ทำให้เป็นสวนที่แห้งสะอาด ดูแลรักษาง่าย แม้การปูหินจะมีราคาแพงกว่าการปูหญ้า แต่การดูแลรักษาในระยะยาวน้อยกว่า การปลูกหญ้าเพราะไม่ต้องคอยตัดหรือคอยรดน้ำ อีกทั้งยังไม่ต้องห่วงว่า หญ้าจะตายเพราะไม่โดนแสงแดด บางคนที่ต้องการความเรียบสะอาดมากๆ อาจถึงขั้นปูหญ้าเทียมเลยก็มี และใช้ไม้กระถางวางตกแต่งเป็นจุดๆ แทนการปลูกต้นไม้ลงดิน วิธีนี้ช่วยให้การปรับเปลี่ยนรูปแบบสวนทำได้ง่าย สามารถ เคลื่อนย้ายต้นไม้หมุนเวียนออกไปรับแดดได้หากเป็นพื้นที่แดดส่องถึงน้อยหรืออาจเลือกไม้ในร่มหรือไม้จำพวกเฟิร์นต่างๆ มาจัดปลูกในกระถางก็เข้ากับพื้นหินกรวดได้ดี

สำหรับคนที่ต้องการปลูกต้นไม้เยอะ แต่ มีพื้นที่ดินน้อย ทางเลือกที่น่าสนใจอีกวิธีของ การจัดสวนในพื้นที่เล็กๆ คือการใช้ทั้งพื้นที่ แนวราบ แนวตั้ง หลังคา และพื้นที่ในอากาศ โดย การปลูกต้นไม้ทั้งบนดินหรือในกระถางที่วางกับ พื้น ร่วมกับการจัดสวนแนวตั้งหรือสวนบนกำแพง โดยจะใช้เป็นลักษณะไม้เลื้อยที่มีลำต้นอยู่บน พื้นดินหรือในกระถาง แล้วปล่อยให้กิ่งใบเลื้อยพันไปตามผนังหรือกำแพงอาจมีการทำแนวไม้ระแนงเกาะผนังเพื่อใช้เป็นชั้นวางกระถางตาม แนวตั้ง ทำให้ได้ผนังสีเขียวสวยงาม บางคนเลือกทำระแนงให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปบังแดดบนหลังคาช่วยกันความร้อนและบังแดดให้ร่มเงาสำหรับ พืชที่ชอบแสงรำไร

อีกหนึ่งไอเดียเก๋กู้ดที่นิยมกันมากตอนนี้ สำหรับสวนในพื้นที่เล็ก คือการปลูกไม้แขวน ร่วมกับต้นไม้จำพวกที่มีรากอากาศ ต้นไม้พวกนี้ สามารถเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องปลูกลงดิน วางไว้เฉยๆและฉีดพรมละอองน้ำให้ทุกสองสาม วัน ก็มีชีวิตอยู่ได้ด้วยรากอากาศ นักจัดสวนและ นักออกแบบภายในที่หลงรักการจัดสวนสไตล์ วินเทจจะชอบมาก เพราะเป็นการจัดสวนที่มี ลักษณะเหมือนงานประติมากรรม บางคนนำ ต้นไม้รากอากาศเหล่านี้มาจัดใส่ภาชนะหรือใส่ในกรงนกแล้วตกแต่งให้เป็นอาณาจักรจำลอง เล็กๆ ด้วยจินตนาการสุดบรรเจิด นอกจากจะเป็นการตกแต่งสวนที่ดูสวยงามน่าสนใจ ยังสามารถนำมาประดิดประดอยให้เป็นของขวัญของกำนัล แทนช่อดอกไม้หรือแทนกระเช้าดอกไม้ มอบให้กันในโอกาสพิเศษได้ด้วย

นอกจากสวนหิน สวนไม้เลื้อย สวนไม้แขวนและสวนรากอากาศดังที่กล่าวมา การปลูกตะบองเพชรก็เป็นหนึ่งในไม้ยอดนิยมสำหรับ สวนขนาดเล็กในพื้นที่แสงน้อยหรือแสงปานกลาง โดยนิยมปลูกลงในกระถางมากกว่าลงดินและจัดแต่งพื้นที่ด้วยหินและกรวดให้ดูสวยแบบแห้งๆ ใครชอบแบบนี้ก็จะรู้สึกว่าดูสะอาดตาดี อีกทั้งตะบองเพชรก็เป็นพืชที่มีรูปทรงหลากหลายและมีสีสันที่น่าสนใจ เมื่อนำมาจัดองค์ประกอบ เข้าด้วยกันหลายรูปทรงก็เกิดเป็นงานศิลปะ ที่มีชีวิตได้อย่างน่าทึ่ง และข้อดีคือไม่ต้องรดน้ำบ่อย ไม่ต้องการการดูแลรักษามาก จะปลูกไว้ในร่มหรือตามระเบียงคอนโดที่มีแสงสว่างส่อง ถึงก็ได้ เจ้าของห้องไม่อยู่รดน้ำสักสองสามวัน ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเหี่ยวเฉาหรือตายเหมือนพืชทั่วไป สิ่งที่ต้องคอยระวังก็คืออย่ารดน้ำมากเกิน ไปจะทำให้รากเน่าแต่ถ้าหลงลืมไม่รดน้ำเลยก็ไม่รอดเหมือนกัน

ในการจัดสวนนั้น ไม่ใช่แค่ลงเงินซื้อต้นไม้มาวางๆ ตามใจชอบ ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ ต้องการความรักและการดูแลสม่ำเสมอ ก่อนจะคิดปลูกอะไรก็ต้องคิดถึงการดูแลรักษาและจริตของผู้ปลูกด้วย เพราะไม่ว่าจะปลูกสวนเล็กหรือสวนใหญ่ ก็ล้วนแต่ต้องการความเอาใจใส่และการดูแลรักษาอย่างดีทั้งนั้น เพื่อให้ได้สวนสวยๆ ชื่นตาชื่นใจเอาไว้ผ่อนคลายสายตาพักอารมณ์ให้สบายใจเวลากลับมาบ้านแสนรักของเรานั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.supalai.com