logo
ในเครือ

Surface Cleaning Products
การเลือกน­้ำยาท­ำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ

สวัสดีครับช่างยิ้ม มีเรื่องจะปรึกษาโดยด่วนครับ พอดีผมให้น้องชายมาเฝ้าบ้านเพราะผมต้องไปท­ำธุระที่ต่างจังหวัด พอกลั มาถึงบ้าน ปรากฏว่าน้องชายตัวแสบของ ผมท­ำบ้านสกปรกเลอะเทอะไปหมด โดยเฉพาะตามพื้นผิวต่างๆ ตอนนี้เลยต้องมาหาวิธีขจัดคราบเอาซะปวดหัวเลยครับ

ใจเย็นก่อนครับคุณลูกบ้านศุภาลัย ช่างยิ้มรับประกันเลยว่า มันไม่ปวดหัวอย่างที่คุณคิดเท่าไหร่เลย เพียงแค่รู้ว่าพื้นผิวแต่ละประเภทควรทำความสะอาดอย่างไร ใช้น้ำยาประเภทไหน ก็ง่ายนิดเดียวครับ

กระเบื้องเซรามิก ให้ใช้แปรงที่มีขนอ่อนๆ ชุบน้ำสบู่หรือผงซักฟอกแล้วขัดบริเวณที่เป็นคราบสกปรกซ้ำๆ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อ ถ้ามีเชื้อราให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

หินแกรนิต เนื้อหินจะมีรูพรุน หากทำน้ำหกจะทำให้เกิดเชื้อราได้ ให้รีบเช็ดทันที ถ้าเกิดคราบ สกปรกให้ใช้ผ้าชุบน้ำ 2 ถ้วยผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ผงฟู บอแรกซ์ และน้ำยาล้างจานอย่างละ 1 ช้อนเช็ดบริเวณที่เกิดคราบสกปรก

หินอ่อน ดูแลรักษายาก เพราะซึมน้ำได้ง่ายจึงทำให้มีคราบไขมันและกลิ่นอาหารฝังอยู่ถ้าเป็นคราบสกปรกที่ฝังแน่นมากๆ ให้ใช้ทาร์ทาร์ซอสผสมน้ำมะนาวป้ายที่รอยสกปรกแล้วทิ้งไว้สักพักล้างออกด้วยน้ำปล่า ระวังอย่าใช้วัสดุที่เป็นเส้นหยาบๆ เช็ดเพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน

หินสังเคราะห์ ให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับเบกกิ้งโซดาเช็ดบริเวณที่เกิดคราบสกปรก ถ้าคราบสกปรก ฝังลึกให้ผสมเบกกิ้งโซดาจนข้นแล้วนำไปพอกบริเวณนั้นๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงเช็ดออก แต่ถ้าเกิดรอยถลอกขีดข่วนให้ใช้น้ำยาเฉพาะ

ไม้ธรรมชาติ เป็นวัสดุที่ดูแลรักษาง่าย แต่ต้องระวังเรื่องความชื้นและไม่ให้น้ำซึมเข้าสู่เนื้อไม้ ส่วนใหญ่มักจะเคลือบด้วยน้ำยารักษาเนื้อไม้ (ยูรีเทน) ถ้าสกปรกมากให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาดๆ เช็ด แล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้งทันที ถ้ามีคราบสกปรกที่เช็ดไม่ออกให้ใช้น้ำมะนาวทาทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

แผ่นลามิเนต วิธีทำความสะอาดให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาหมาดๆ เช็ดบริเวณที่เปื้อน สิ่งสกปรกแต่ระวังอย่าให้โดนน้ำมาก เพราะอาจทำให้กาวที่ติดลามิเนตหลุดออกได้

สแตนเลส ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด แต่ถ้าเป็นคราบที่เช็ดไม่ออกให้ใช้แอลกอฮอล์หรือยาสีฟันทาลงไปก่อนแล้วค่อยใช้ผ้าเช็ด และถ้าต้องการให้สแตนเลสดูใหม่อยู่เสมอ ควรลงน้ำยารักษาสเตนเลสเดือนละ 2 ครั้ง

กระจก วิธีทำความสะอาดนอกจากจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำแล้ว อาจใช้น้ำส้มสายชู แอมโมเนียเจือจางหรือเบกกิ้งโซดา แต่ถ้าไม่อยากเหนื่อยก็สามารถใช้เครื่องมือเช็ดกระจกที่มีแถบยางกว้างๆจะได้ทุ่นแรง

ลองทำตามอย่างที่ช่างยิ้มบอก รับรองว่าได้ผลแน่นอนครับ...